Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

Xã Đông Xuân nằm ở phía Nam huyện Đông Hưng, cách thị trấn 5Km, cách trung tâm thành phố 7Km, có Quốc lộ 10 chạy qua. Phía Đông tiếp giáp xã Đông Hoàng, Phía Tây tiếp giáp xã Đông Quang và Đông Động, phía Nam tiếp giáp xã Đông Mỹ, phía Bắc tiếp giáp xã Đông Động và Đông Vinh. Với vị trí địa lý nằm kề sát thành phố Thái Bình –trung tâm kinh tế- chính trị - văn hóa xã hội của tỉnh, đã và đang mở ra cho xã nhiều điều kiện thuận lợi để giao thương trao đổi hàng hóa cũng như tiếp nhận những nét văn hóa khác nhau của các vùng miền trên khắp cả nước.
Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 439.07ha trong đó diện tích đất nông nghiệp là 265.05ha, đất phi nông nghiệp là 173.97ha. Toàn xã có 6.675 nhân khẩu, trong đó số người trong độ tuổi lao động chiếm 53% dân số. Nguồn lao động chủ yếu của xã tập trung trong lĩnh vực công nghiệp(48%), tuy nhiên trong những năm gần đây cơ cấu ngành nghề của xã đang có sự chuyển biến dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa;
Đông Xuân là xã có nền kinh tế phát triển tương đối toàn diện. Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ. Trong nông nghiệp, xã đã tích cực dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng , vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ, phát triển khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó các ngành nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp ngày càng có điều kiện phát triển. Xã vẫn luôn duy trì các ngành nghề truyền thống như: làm bún, chế biến thực phẩm… đồng thời cũng phát triển ngành nghề mới, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Do sản xuất phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực nên đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Diện mạo nông thôn toàn xã có sự thay đổi đáng kể. Trong công tác xây dựng cơ bản, thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn da dân đóng góp và nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng, tập trung đầu tư có trọng điểm. Hệ thống điện – đường – trường – trạm của xã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân địa phương. Đường điện hạ thế được dẫn theo các trục đường giao thông nên thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Nhà nước không ngừng đầu tư kinh phí để cải tạo hệ thống điện nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Đường giao thông của xã ngày càng được xây dựng hoàn thiện. Trục đường liên xã đi đến Đông Hoàng dài 1700m được rải đá nhựa. Đường liên thôn có chiều dài 6.179m được nâng cấp cải tạo. Trong toàn xã, đường trục thôn, xóm được cứng hóa 100%. Hệ thống đường giao thông đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng anh ninh ở địa phương.
Cơ sở vật chất phục vụ sự nghiệp giáo dục trên địa bàn xã luôn được đảng chính quyền quan tâm. Hệ thồng trường học đã được quy hoạch và đầu tư từng bước, cơ sở vật chất các trường tương đối đầy đủ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các cấp học.
Cùng với hệ thống trường học được xây dựng ngày càng hoàn thiện, trạm y tế xã được xây dựng khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị khám chữa bệnh. Đội ngũ y bác sỹ không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ đáp ứng tốt cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Đặc biệt xã có chợ Trực Nội( hay chợ Nội) ở xã Trực Nội huyện Thanh Quan, tương truyền là nơi trồng hoa của cung phi họ Đàm triều Lý, người đời sau san bằng vườn làm nơi họp chợ. Qua hơn 700 năm, chợ Nội ngày càng phát triển và là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa chính của nhân dân trong xã và các xã lân cận. Chợ có diện tích 1.777m2 được quy hoạch đầu tư nâng cấp  trở thành chợ khu vực với hoạt động giao lưu, buôn bán hàng hóa sầm uất. 
Trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao, xã có 4/4 thôn đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa, các thôn đều có nhà văn hóa riêng. 85% số hộ gia đình trong xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi, thường xuyên đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh tần của nhân dân. Đời sống  vật chất, tinh thần nhân dân ngày càng nâng  cao, chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện rõ rệt. Những thành tưu đã đạt được là điều kiện thuận lợi để Đông Xuân củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị- kinh tế, văn hóa xã hội trong những năm tiếp theo.
Đông Xuân – Nơi tập trung nhiều di tích lịch sử văn hóa:
Đình Kênh thờ phụng hai vị thành hoàng là công thần khai quốc thời Trần, hai anh hùng liệt sỹ thời Trần Đô Thiên Đương Tạ và Đào Thiện. Trong kháng chiến chống Pháp, đình Kênh là nơi tổ chức hội nghị thành lập Mặt trận Liên Việt tỉnh Thái Bình. Cũng tại nơi  đây tòa án Áo Đỏ xét xử bọn phản Cách mạng. Ngày 12/7/1999 đình Kênh được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số 43/1999/QĐ-VHTT.
Chùa Thiên Quý(còn gọi là Chùa Kênh) được xây dựng vào cuối thời lý đầu thời Trần đã được trùng tu tôn tạo qua nhiều triều đại đến nay chùa vẫn giữ nguyên dấu tích, cốt cách của lần trùng tu năm 1820. Chùa Thiên Quý có hệ thống tượng pháp đặc biệt quý hiếm, tiêu biểu là tượng Thập Bát la Hán, Thập Điện Diêm Vương. Hiện nay chùa còn lưu giữ các văn bia, hệ thống chuông đồng khánh đá là hiện vật có giá trị, quý hiếm  thời Tây Sơn. Trong kháng chiến chống Pháp chùa là nơi đóng quân của Ty Công An tỉnh Thái Bình. Năm 1989 chùa Thiên Quý được Bộ văn hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia tại quyết định số 1851 QĐ/VHTT.
Đình Quán thờ phụng nhị vị thành hoàng An Hạ Đại Vương và Phu nhân Hoàng Chiêu Trinh. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp đình là trụ sở của Liên Ủy Ban kháng chiến hành chính. Năm 2003 đình được UBND tỉnh Thái Bình công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 381/2003/QĐ-UBND ngày 9/10/2003.
Đình Cộm thờ phụng hai vị thành hoàng là công thần khai quốc thời Trần, hai anh hùng liệt sỹ thời Trần Đô Thiên Đương Tạ và Đào Thiện. Trong kháng chiến điình là nơi hội họp và học tập của cán bộ, bộ đội. Năm 2015 đình được UBND tỉnh Thái Bình công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 2370/2015/QĐ-UBND.
Ngoài các di tích trên, trên địa bàn xã còn có đình Nha thôn Lê Lợi 1, chùa Phú Sơn thôn Quang Trung cũng là những di tích lịch sử tiêu biểu. Đình Nha, chùa Côm đều là nơi dự trữ lương thực thực phẩm phục vụ chiến đấu. Năm 2004 theo quyết định số 24 của UBND tỉnh Thái Bình điình Nha được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.